XÉT NGHIỆM HOẠT TÍNH TẾ BÀO NK TRONG UNG THƯ

Kít xét nghiệm NK Vue™ Ý nghĩa

  • Đánh giá hoạt tính tế bào NK đã được chứng minh là một công cụ hữu ích để kiểm tra các thay đổi trong hoạt động kiểm soát miễn dịch (immunosurveillance). Từ đó, hoạt tính NK có thể cho thấy dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc một bệnh lý đang hiện hữu trong cơ thể người được xét nghiệm.
  • NK Vue™ (Được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty ATGen, Hàn Quốc, 2013) là một xét nghiệm không xâm lấn và can thiệp trên người bệnh, chỉ cần 1 ml máu được nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt để đánh giá khả năng chế tiết và loại bỏ các tế bào lạ của tế bào NK trong máu toàn phần. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy hoạt tính tế bào NK thấp, đây là căn cứ có giá trị cao để Bác sĩ lâm sàng thực hiện thêm các thăm khám sàng lọc bệnh lý ác tính bổ sung như chẩn đoán hình ảnh, nội soi, xét nghiệm sinh hóa, giải phẫu bệnh…để có kết luận chẩn đoán cuối cùng.
  • Có thể nói, hoạt tính tế bào NK thấp cho thấy khả năng tự bảo vệ của cơ thể với các yếu tố gây bệnh là yếu, không có khả năng hoặc đang bị các yếu tố gây bệnh “đánh bại”. Đây là một trong những điều kiện để tế bào lạ như khối u ác tính, các loại vi-rút có thể phát triển và gây bệnh cho cơ thể.

Giá trị hoạt tính NK & khuyến cáo  


Hoạt tính tế bào NK và bệnh Ung thư

  • Hoạt tính của tế bào NK (NKA) được cho là một đặc điểm ổn định xuyên suốt ở các cá thể khỏe mạnh. Như vậy, hoạt tính NK thấp, trung bình và cao ở mỗi cá thể không có nhiều thay đổi cho đến khi mầm bệnh phát triển. Những người có hoạt tính gây độc tế bào của các tế bào NK thấp đã được chứng minh trong một nghiên cứu dịch tễ học có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người bình thường. Đã có nghiên cứu chỉ ra hoạt tính tế bào NK giảm được tìm thấy ở những bệnh nhân có khối u đặc, khối u có diện rộng, và điều này có thể liên quan đến sự phát triển di căn xa của các loại u ác tính. Các gia đình có tỷ lệ mắc ung thư cao đã cho thấy hoạt tính tế bào NK giảm so với các gia đình thuộc nhóm chứng.       

  • NKA đã được chứng minh là giảm ở bệnh nhân ung thư vú, tuyến tiền liệt, gan, phổi, và ung thư đại trực tràng. Trong ung thư đại trực tràng, hoạt tính của tế bào NK thấp hơn có liên quan đến sự xuất hiện di căn và tỷ lệ sống sót kém. Trong ung thư tuyến tiền liệt, hoạt tính của tế bào NK đã được chứng minh là có liên quan trực tiếp với giai đoạn và mức độ bệnh, đáp ứng với trị liệu và giá trị PSA.

  • Ngoài ra, NKA thấp đã được tìm thấy ở những bệnh nhân bị rối loạn tự miễn như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus và ở những bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi kéo dài. Ở người cao tuổi, hoạt tính tế bào NK thấp có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh lý đi kèm , trong khi đó hoạt tính của tế bào NK được duy trì tốt có thể giúp tăng tuổi thọ ở người già.

Tài liệu tham khảo

  1. Nghiên cứu NKA và Ung thư đại trực tràng: Lee, S.-B. et al. A high-throughput assay of NK cell activity in whole blood and its clinical application. Biochem. Biophys. Res. Commun. 2014 Mar 14;445(3):584–590.
  2. Nghiên cứu hoạt tính tế bào NK và ung thư tụy: Koo, K. C. et al. Reduction of the CD16(-)CD56bright NK cell subset precedes NK cell dysfunction in prostate cancer. PLoS ONE. 2013 Nov 4;8(11):e78049.

XÉT NGHIỆM HOẠT TÍNH TẾ BÀO NK

Với vai trò quan trọng của tế bào miễn dịch tự nhiên NK lên quá trình bảo vệ cơ thể và tiêu diệt tế bào chống ung thư, Công nghệ Xét Nghiệm Hoạt Tính Tế Bào NK (NK activity – NKA) đã được các nhà khoa học Hàn Quốc và Canada phối hợp nghiên cứu và chứng minh được giá trị trong chẩn đoán, đánh giá chức năng của tế bào NK (tiêu chuẩn IVD), qua đó cho biết “năng lực” của hệ miễn dịch tự nhiên của mỗi cơ thể trong việc chống lại các tế bào ung thư – Công nghệ này đã được đăng ký Bản quyền trên toàn Thế giới.

XÉT NGHIỆM HOẠT TÍNH NK CÓ ĐƠN GIẢN?

Mẫu xét nghiệm NKA là máu tĩnh mạch, việc lấy mẫu được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng với các dụng cụ chuyên biệt và có thể lấy mẫu bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không cần nhịn ăn. Kết quả XN sẽ được trả và tư vấn trong thời gian 3-5 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu.

Shares